">
 
 
 
 

Cổng chùa Phật giáo được bảo tồn chi tiết với các máy quét của Artec3D

Ngày tạo: 21/08/2020 11:45:20 SA

Nhiều lần trong những năm qua, chúng tôi đã thấy công nghệ 3D được áp dụng để giúp bảo tồn di sản văn hóa của Trung Quốc, từ rồng và tượng Phật đến hang động và cột. Giờ đây, Artec 3D đã sử dụng phần mềm và hai máy quét 3D cầm tay của mình để tạo mô hình 3D cực kỳ chi tiết của một địa danh kiến ​​trúc tại một địa điểm Phật giáo linh thiêng, ghi lại quá trình trong một nghiên cứu điển hình.

Mặt trước của mô hình 3D của cổng vòm

Núi Wutai, còn được gọi là Núi Năm Sân, là một trong Bốn Ngọn núi thiêng của Phật giáo Trung Quốc. Là nơi có hơn 40 ngôi đền, Tổng cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc đã đặt tên cho nó là một điểm thu hút khách du lịch hàng đầu, UNESCO đã công nhận nó là Di sản Thế giới và hàng triệu người đã đến thăm nó mỗi năm kể từ thế kỷ 1 CN để tỏ lòng tôn kính. Trong số tất cả các địa điểm tuyệt vời của Núi Wutai, đền Long Tuyền nổi bật nhờ điều mà nghiên cứu điển hình đề cập đến là một “phong cách kiến ​​trúc độc đáo”, phần lớn là nhờ nghệ sĩ và thợ đá nổi tiếng Trung Quốc Hu Mingzhu. Ông đã chứng tỏ bản thân ở độ tuổi ngoài 20 bằng cách thiết kế một khu bảo tồn tại đền Long Tuyền, gây ấn tượng với du khách và các nghệ nhân đồng nghiệp bằng tác phẩm đá tuyệt đẹp của mình, và năm sau, ông đã trúng thầu xây dựng một cổng vòm phía trước ngôi đền.

Cổng vòm phía trước đền Long Tuyền trên núi Wutai (Hình ảnh: Project CloudCastle)

Người nghệ sĩ đã định hình thiết kế ban đầu của mình cho cổng tò vò bằng sáp vàng, và sau đó tạo ra một nguyên mẫu kết hợp điêu khắc đá với các mẫu đồ gỗ truyền thống của Trung Quốc. Phải mất 50 thợ thủ công trong sáu năm nhưng cổng vòm trang trí công phu cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 1930. Các cột trụ đều có hình rồng nghệ thuật và vòm nằm trên đỉnh cầu thang 108 bậc, đây là con số thiêng liêng của Phật giáo. Phần trung tâm mô tả "cảnh trong cuộc đời của Đức Phật."

Chạm khắc công phu phía trên cổng chính của cổng Chùa

Đó là rất nhiều chi tiết cần quét trong một không gian khá chật hẹp để bảo tồn một tác phẩm nghệ thuật văn hóa, nhưng công nghệ quét 3D đã hoàn thành nhiệm vụ. Hai yêu cầu chính là mỗi phần tử phải được hiển thị với độ chính xác tuyệt đối, không có khoảng trống trong mô hình 3D và người tổng thể phải có khả năng chia thành các phần cấu trúc riêng biệt, do đó, toàn bộ cổng vòm có thể được kiểm tra chặt chẽ .

Một con sư tử sẵn sàng tấn công

Đây chính xác là loại dự án mà tính năng quét 3D cầm tay dành cho, vì bạn có thể di chuyển nó xung quanh đối tượng để chụp mọi bề mặt cuối cùng từ mọi góc độ. Đối tác vàng của Artec 3D’s Beijing Onrol Technology Co., Ltd. đã được ký hợp đồng để quét cổng tò vò và đã chọn sử dụng cả Artec EvaArtec Space Spider cho dự án, vì mỗi loại đều có những phẩm chất khác nhau khiến chúng trở nên lý tưởng cho công việc. Ví dụ: Eva có tốc độ quét cao hơn và trường nhìn lớn hơn, vì vậy nó được sử dụng để hoàn thành quá trình quét tổng thể, trong khi Space Spider có thể đạt được độ phân giải 3D cao hơn lên đến 0,1 mm và độ chính xác điểm cac 3D cao hơn, lên đến 0,05 mm, và do đó số hóa các chi tiết phức tạp của cổng Chùa.

Cận cảnh phần trước của mô hình 3D

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một bộ thang an toàn để lên các khu vực cao hơn của cổng tò vò, chẳng hạn như cửa vòm, vì không gian quá hạn chế để sử dụng thiết bị giàn giáo điển hình. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời có vẻ là một vấn đề, vì nó có vẻ sáng hơn và phản chiếu với cường độ cao hơn, khi quét các bề mặt nhẵn ở độ cao 3.000 mét. Một số quá trình quét được lên kế hoạch cho những ngày không có mây phải được hoàn thành sau khi mặt trời lặn, nhưng phần mềm Artec’s Studio có thể phân tích các biến dạng nhỏ trong tia sáng có cấu trúc của máy quét khi chúng chạm đến bề mặt của vật thể và phản xạ trở lại. Điều này giúp nó có thể tái tạo lại chính xác các hình dạng được quét.

Quét các phần của cổng Chùa bằng máy quét 3D Artec Eva vào ban đêm.

Nhóm nghiên cứu đã mất hai tuần để thu thập toàn bộ 500 GB dữ liệu thô, tương đương với 100.000 hình ảnh trên điện thoại thông minh. Bởi vì các bản quét từ Eva và Space Spider tương thích với nhau, chúng được hợp nhất với nhau trong Phần mềm Studio và khi khách hàng nhìn thấy mô hình 3D cuối cùng một tháng sau đó, họ có chủ đích ấn tượng với chất lượng cao.

Nhờ công nghệ quét 3D, toàn bộ cổng tò vò, bao gồm cả những phần trên cùng không thường được nhìn thấy, đã được bảo tồn trong mô hình 3D chi tiết và hiện có thể được xem ở độ phân giải cao bởi các nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc và thậm chí sinh viên.

Mô hình 3D đầu tiên của cổng Chùa Đền Long Tuyền trong mô hình chỉ có hình học

Nguồn: Artec3D


Tags: Datadesignvn Artec Eva Artec Space Spider Artec3D

© 2019-2024 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam