">
 
 
 
 

In 3D làm cho chân tay giả rẻ và dễ tiếp cận như thế nào?

Ngày tạo: 25/08/2020 2:49:01 CH

Ở Guatemala, một bệnh viện đang sử dụng máy quét 3D để tạo mẫu cho một bộ phận giả. Quy trình giá cả phải chăng giúp bạn có thể tiếp cận các chi in 3D ngay cả khi bản thân bệnh viện không đủ khả năng chi trả.

Làm một cánh tay giả rất đơn giản có thể tốn 1.000 đô la cho riêng vật liệu. Nhưng quét và in 3D có thể giảm chi phí xuống chỉ còn 4 đô la. Ở Guatemala, nơi một số gia đình có thể kiếm được 50 đô la trong một tháng, một bệnh viện hiện đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số và các kỹ thuật khác để làm cho các bộ phận giả có thể tiếp cận được cho những bệnh nhân trước đây không đủ tiền mua.


Brent Wright [Ảnh: courtesy LifeNabled]

Khi bệnh viện mở cửa vào năm 2006, công nghệ kỹ thuật số mới đã tồn tại nhưng vẫn chưa khả thi để sử dụng. Brent Wright, một bác sĩ chỉnh hình và tuyến tiền liệt có trụ sở tại Hoa Kỳ, đến Guatemala hai lần một năm để làm việc tại bệnh viện cho biết: “Một máy quét‘ di động ’chiếm toàn bộ vali của bạn sẽ khoảng 50.000 đô la. "Nó chỉ không có ý nghĩa về mặt tài chính." Giờ đây, chi phí đủ thấp để anh có thể mang theo một máy quét 3D cầm tay (do một công ty có tên là Artec 3D sản xuất), máy in 3D và vật liệu để in.

[Ảnh: courtesy LifeNabled]

Tạo ra một bộ phận giả điển hình là một quá trình tốn nhiều công sức bao gồm việc đúc khuôn, chà nhám, đo đạc chi tiết và làm nóng nhựa trong lò để tạo ra một khuôn phải được hút chân không. “Ổ cắm thử nghiệm” này được sử dụng trong các phụ kiện trước khi một bộ phận giả cuối cùng được làm từ sợi carbon hoặc vật liệu khác. Quá trình kỹ thuật số nhanh hơn. Sau khi bó bột cho phần chi bị ảnh hưởng của bệnh nhân và quét 3D bó bột, kỹ thuật viên có một tệp kỹ thuật số có thể được gửi đến máy in 3D và được tạo ra. Vì tệp có thể được gửi từ xa, nó cũng cho phép mọi người làm việc ở những khu vực không có máy in 3D. Một tổ chức phi lợi nhuận có tên LifeNabled được thành lập ngoài bệnh viện hiện muốn đào tạo nhiều người hơn để thực hiện quét cục bộ và sau đó gửi tệp đến máy in ở nơi khác.

[Ảnh: courtesy LifeNabled]

“Nếu chúng tôi có thể đào tạo mọi người sử dụng công nghệ quét kỹ thuật số, thì chúng tôi có thể lấy các tệp đó, thao tác với chúng, sau đó tạo ra một bộ phận giả và đưa nó trở lại những người đang quét để họ có thể vừa với bệnh nhân , ”Wright nói. “Và điều đó về cơ bản đưa tôi ra khỏi vòng lặp: Tôi không cần phải thực hiện mọi việc về mặt chăm sóc bệnh nhân. Nó cũng làm giảm đáng kể chi phí vốn để tạo ra một phòng thí nghiệm. " Một cơ sở sản xuất truyền thống có thể tốn 100.000 đô la để xây dựng; một máy in 3D có thể có giá từ 1.000 đô la đến 3.000 đô la.

[Ảnh: courtesy LifeNabled]

Bệnh viện hiện sử dụng phương pháp quét và in 3D cho cánh tay giả. Một bệnh nhân là một phụ nữ 22 tuổi bị mất một cánh tay trong một vụ xâm nhập nhà khi bị nhiều người tấn công bằng dao rựa; Khi gặp cô, Wright nói rằng cô đã chán nản đến mức không muốn nhìn vào mắt anh. Khi cô ấy biết rằng cô ấy có thể có một cánh tay giả, "bạn có thể thấy một tia hy vọng," anh ấy nói. Bây giờ cô ấy làm việc với bệnh viện. Đến nay, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các biến thể giá cả phải chăng trên cách chế tạo truyền thống để làm chân giả, loại chân giả này phải mạnh hơn để chịu trọng lượng. Nhưng một máy in mới của HP được gọi là Multi Jet Fusion, Wright cho biết, về mặt kỹ thuật cũng có thể in 3D. Ông nói: “Các vật liệu cuối cùng cũng đến nơi mà nó đủ bền lâu dài để sánh ngang với những gì chúng ta đã chế tạo theo cách truyền thống. Hiện tại, chi phí của máy in mới là rất cao, nhưng với khối lượng đủ lớn, chi phí có thể giảm xuống. Đối với một bệnh nhân, việc mang chân giả thậm chí còn có tác động lớn hơn, khiến ai đó có thể đi làm hoặc trẻ em ở vùng nông thôn có thể đi bộ đến trường.

[Ảnh: courtesy LifeNabled]

LifeNabled muốn đào tạo mọi người ở khắp các khu vực khác của thế giới đang phát triển. Wright nói: “Trên toàn thế giới, tôi nghĩ rằng con số cuối cùng là 30 triệu người bị cụt tay không được tiếp cận với chân tay giả.

Nguồn: fastcompany.com


Tags: artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

© 2019-2024 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam