">
 
 
 
 

Quét 3D giúp tác phẩm nghệ thuật của Cộng HòaSéc không bị biến mất

Ngày tạo: 28/08/2020 4:11:32 CH

Việc bảo quản tác phẩm nghệ thuật luôn được ưu tiên cao, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi không thể làm gì để cứu nó, vì vậy điều tốt nhất nên làm là tạo một bản sao chính xác của nó. Câu chuyện về sự cứu trợ của Người đọc cho thấy cách quét 3D giúp thực hiện công việc.

The Reader là một trong số những tác phẩm nghệ thuật do nhà điêu khắc người Séc Vojtěch Hořínek (1906-1998) tạo ra cho các khu vực công cộng ở Olomouc, thành phố lớn thứ sáu ở Cộng hòa Séc. Bức phù điêu dài 6 m được điêu khắc vào năm 1951 để tô điểm cho mặt tiền của tòa nhà hiện đang đặt Trường dạy nghề của Olomouc.

Bức phù điêu Reader gốc

Vào năm 2015, trường đã quyết định cải tạo lại tòa nhà, trong đó có việc cách nhiệt các bức tường. Để làm được điều này, tác phẩm nghệ thuật phải được gỡ bỏ, và như vậy sẽ bị mất vĩnh viễn. Con trai của Vojtěch Hořínek, Karel đã được đưa lên tàu để giúp tạo ra một bản sao của bức phù điêu để nó có thể được gắn trên mặt tiền của tòa nhà đã được tân trang lại.

Hořínek đã tiếp cận các đối tác của Artec ở Séc là ABBAS theo lời giới thiệu của khách hàng trước đây của họ, hỏi xem họ có thể số hóa 3D bức phù điêu và tạo bản sao của nó để lắp đặt trên tòa nhà hay không. Hořínek cũng muốn thu nhỏ bức phù điêu, giảm chiều dài của nó từ 6 xuống 5 mét, để nó có thể phù hợp hơn với thiết kế kiến ​​trúc của tòa nhà được cải tạo.

Bức phù điêu được quét bởi hai chuyên gia ABBAS, những người sử dụng Artec Eva và pin ngoài, đây là một giải pháp lý tưởng để làm việc tại hiện trường. Quá trình quét phải bị trì hoãn vài giờ vì thời tiết mưa, nhưng khi trời quang mây tạnh và cứu trợ khô ráo, nhóm đã có thể tiến hành. Khả năng di động của máy quét 3D được chứng minh là một tính năng thiết yếu vì quá trình quét phải được thực hiện từ một chiếc thang: một người quét bức phù điêu với Eva trong khi người kia cầm máy tính xách tay, đứng trên mái hiên của tòa nhà. Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá cao trọng lượng nhẹ của Eva: xử lý một thiết bị nặng hơn trong khi đứng trên thang sẽ là một công việc khá mệt mỏi.

Các phương pháp số hóa 3D khác sẽ đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị hơn và sử dụng các công cụ hỗ trợ: ví dụ như với phép đo quang, các mục tiêu tham chiếu sẽ cần phải được đặt trên bức phù điêu và giàn giáo sẽ phải được dựng xung quanh nó. Do mái của hiên nhà khá hẹp, nên sẽ rất khó xử nếu bạn phải dựng giàn giáo trên đó.

Sau khi thu được tất cả các bản quét cần thiết, nhóm ABBAS bắt đầu xử lý dữ liệu trong Artec Studio, mất khoảng 6 giờ. Họ có bốn tệp (tổng cộng 40 GB dữ liệu), chúng được tối ưu hóa thành tệp STL 150MB. Mô hình STL được sử dụng để phay một bản sao của bức phù điêu từ polystyrene cứng tại Studio 3D của Khoa Nghệ thuật thuộc Đại học Kỹ thuật ở thành phố Brno. Dao phay có một plugin đặc biệt cho định dạng STL, vì vậy tệp STL không cần phải chuyển đổi sang bất kỳ định dạng nào khác.

Mô hình 3D của Reader trong Artec Studio.

Phay được thực hiện bởi robot KUKA KR60. Do kích thước lớn của mô hình 3D, nó phải được chia thành 10 phần để được nghiền riêng và sau đó ghép lại với nhau. Sau đó mô hình polystyrene được phủ thạch cao để làm mô hình thạch cao. Sau khi khuôn thạch cao cứng lại, có thể tạo ra vật đúc cuối cùng từ sợi thủy tinh polyester, được chọn vì độ bền của nó.

Robot KUKA KR60 xay một phần của mô hình polystyrene.

Các tấm thạch cao của bức phù điêu Reader.

Các sợi thủy tinh polyester cuối cùng được đúc.

Hoàn thiện mô hình polystyrene, tạo khuôn thạch cao và vật đúc cuối cùng làm từ sợi thủy tinh polyester được thực hiện bởi một trong những sinh viên tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật, Viktor Paluš. Nhóm của ông cũng đã lắp đặt bản sao của bức phù điêu trên tường. Bây giờ bản sao quy mô của Reader đã trở lại đúng vị trí.

Nguồn: Artec3D


Tags: artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

© 2019-2022 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam