">
 
 
 
 

Quy trình kỹ thuật số để thiết kế bảng âm thanh in 3D tùy chỉnh

Ngày tạo: 14/10/2020 10:01:13 SA

Thiết kế một không gian nội thất không chỉ phải xem xét kích thước và hình thức của căn phòng: để thực sự xây dựng một môi trường cho con người sử dụng, các yếu tố khác, chẳng hạn như âm thanh, cũng phải được xem xét. Cho dù đó là một sân khấu hòa nhạc, một nhà hàng hay nhà riêng của họ, âm thanh đóng một vai trò không thể thiếu trong cách con người trải nghiệm không gian. Tấm cách âm có thể giúp hấp thụ sóng âm thanh có hại và theo truyền thống được làm bằng vải và gỗ, bọt hoặc sợi thủy tinh mật độ cao. Tuy nhiên, các tấm tiêu âm trong tương lai có thể được chế tạo bằng in 3D.

 

Một nhóm đa ngành do bộ phận xây dựng TU Delft của Hà Lan dẫn đầu đang khám phá việc sử dụng sản xuất phụ gia để thiết kế và sản xuất các tấm cách âm tùy chỉnh. Các tấm này được thiết kế phù hợp với một không gian nhất định và có thể giúp tạo ra một môi trường nhân văn hơn ở các địa điểm đa chức năng lớn như phòng hòa nhạc hoặc sân thể thao.

 

Dự án nghiên cứu có tiêu đề "ADAM - Acoustics by parametric Design and Additive Manufacturing: Âm thanh thông qua thiết kế tham số và gia công đắp lớp" đã được nâng cao với sự trợ giúp của một ủy ban người dùng bao gồm các công ty thuộc mọi tầng lớp xã hội. Trong số đó có Materialize, công ty hàng đầu của Bỉ trong lĩnh vực sản xuất phụ gia, hỗ trợ sản xuất các tấm panel. Dự án ADAM do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Hà Lan tài trợ.

 

Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Quy trình kỹ thuật số để thiết kế bảng âm thanh in 3D tùy chỉnh

 

Mục tiêu chung của dự án là phát triển các tấm cách âm có thể được điều chỉnh theo không gian để chặn các tần số và tiếng vang nhất định trong môi trường. Công nghệ in 3D là cốt lõi của dự án vì khả năng tạo ra các hình dạng hình học gần như không giới hạn và xu hướng tùy biến hàng loạt. Hơn nữa, AM cho phép nhóm tạo ra các bảng điều khiển thú vị về mặt thẩm mỹ và có thể được lắp đặt như hiện nay.

 

Michela Turrin, phó giáo sư Design Informatics tại Đại học Delft, giải thích: “Chúng tôi sử dụng công nghệ gia công đắp lớp vì nó có tiềm năng tạo ra nhiều hình dạng phức tạp khác nhau. "Nó cung cấp nhiều tự do trong sự phức tạp của các hình dạng hình học, nhưng nó cũng cho phép sản xuất được thực hiện với các bộ phận độc đáo mà không nhất thiết phải dựa trên sự sao chép công nghiệp."

 

Các tấm được thiết kế bằng cách sử dụng quy trình làm việc kỹ thuật số đặc biệt do nhóm TU Delft phát triển, cung cấp cho các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và kỹ sư các công cụ để tạo các tấm có thể in 3D tùy chỉnh được tối ưu hóa cho hiệu suất âm thanh. Về phần mình, cấu trúc bảng điều khiển bao gồm một loạt các ống được tích hợp vào bảng điều khiển cong hoặc dạng độc lập, có thể cung cấp nhiễu triệt tiêu thụ động để chống lại các tần số cụ thể một cách hiệu quả. Theo nhóm nghiên cứu, các thiết kế dựa trên ống đặc biệt tốt trong việc ngăn chặn dải tần số thấp do máy móc hoặc máy bay hạng nặng tạo ra.

 

 

Nhà nghiên cứu Foteini Setaki cho biết: “Kết quả thực sự đáng khích lệ, đặc biệt là về việc giảm tần suất và giảm độ dày của vật liệu ứng dụng. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể sớm tung ra các sản phẩm làm sẵn có thể tham gia vào thị trường ngành xây dựng.”

 

Sau khi bảng điều khiển được thiết kế, nó có thể được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Trong phần diễn giải của riêng mình, nhóm đã làm việc với Materialize để sử dụng phương pháp thiêu kết laser chọn lọc - selective laser sintering (SLS) để in các tấm, cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí để tạo ra các tác phẩm giống như trò chơi xếp hình.

 

Toon Roels, Giám đốc Kỹ thuật Process Engineering and Quality tại Materialize cho biết: “Với tư cách là các chuyên gia in 3D, chúng tôi ở đây để trao quyền cho khách hàng xây dựng các giải pháp của họ. Khi chúng tôi làm việc với những người khác như vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng dự án tận dụng tối đa giá trị đầy đủ của AM để đạt được mục tiêu của nó."
 

Nguồn: 3dprintingmedia

Data Design Việt Nam

https://datadesign.vn/

 


Tags: ddv data design viet nam datadesign keyshot 8 keyshot render luxion keyshot keyshot sketchup luxion keyshot pro keyshot price keyshot rhino keyshot for students phần mềm keyshot phần mềm thiết kế 3D keyshot

© 2019-2024 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam