">
 
 
 
 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEYSHOT ROUGHNESS VÀ BUMP TEXTURES

Ngày tạo: 10/11/2021 3:58:35 CH

Glowing Keyboard crop

Nhiều người cho rằng Độ nhám và Độ phồng là giống nhau nhưng bạn có biết chúng là hai tính chất vật liệu hoàn toàn khác nhau? Chúng tôi thường chỉ dựa vào kết cấu vết lồi để nâng cao chất liệu của mình trong KeyShot nhưng bản đồ kết cấu tương tự mà bạn đã sử dụng cho Bump cũng có thể được sử dụng cho Độ nhám! Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa độ nhám và vết lồi, để hiểu rõ hơn cách chúng có thể được sử dụng để nâng cao độ chi tiết và độ chân thực của kết xuất của bạn trong KeyShot.

Độ nhám không phải là gì

Trong thế giới CG (đồ họa máy tính), kết cấu vết lồi là một hình ảnh thang độ xám mô phỏng các đỉnh và thung lũng trên bề mặt hình học. Các đỉnh núi bắt sáng và đổ bóng trong khi các thung lũng rút xuống và phản xạ rất ít ánh sáng. Kết quả của việc sử dụng các kết cấu phần lồi là vẻ ngoài mà chi tiết đã được mô hình hóa thành hình học. Thay vì lập mô hình một kết cấu phức tạp như da hoặc vân gỗ, chúng tôi dựa vào bản đồ kết cấu trong KeyShot để thêm hiện thực vào kết xuất của chúng tôi mà không cần phải mô hình hóa từng chi tiết phức tạp một cách tỉ mỉ.

Trong CG, kết cấu phần lồi là thứ thúc đẩy mô phỏng độ cao khác nhau của bề mặt. Độ nhám không phải là một kết cấu gồ ghề.

Độ nhám là gì

Trong CG, Độ nhám mô tả cách ánh sáng hoạt động khi nó tiếp xúc với một bề mặt. Độ nhám có thể được coi là độ mờ hoặc bóng của bề mặt.

Roughness

Từ trái qua phải, các quả cầu trên có độ nhám từ 0-90%.

Cách hoạt động của độ nhám

Khi độ nhám được đặt bằng 0, ánh sáng chỉ đơn giản là bật ra khỏi vật liệu đó theo một góc nghịch (như gương). Khi độ nhám tăng lên, ánh sáng phản chiếu từ vật liệu đó sẽ phân tán theo các góc khác nhau, dẫn đến lớp hoàn thiện satin hoặc mờ hơn.

Roughness breakdown

Đặt độ nhám trong KeyShot

Bằng cách tăng độ nhám, bề mặt sẽ trở nên ít bóng hơn và mờ hơn. Cùng một lượng ánh sáng được phản xạ từ bề mặt, nhưng thêm độ nhám sẽ khuếch tán ánh sáng đó ra khắp bề mặt. Bề mặt có ít hoặc không có độ nhám sẽ tập trung ánh sáng phản xạ, cho chúng ta phản xạ sắc nét và các điểm nổi bật trên bề mặt.

Kết cấu nhám

KeyShot cho phép bạn nâng cao độ nhám thêm một bước bằng cách sử dụng bản đồ kết cấu để xác định độ nhám. Giá trị màu đen thể hiện giá trị độ nhám bằng 0 (bóng) và giá trị màu trắng biểu thị giá trị độ nhám bằng 1 (mờ). Các giá trị thang độ xám sẽ được tôn trọng, chẳng hạn như 50% màu xám dẫn đến độ nhám .5. Sử dụng các kết cấu nhám trong KeyShot có thể giúp bạn tránh khỏi việc phân tách các bề mặt sẽ có nhiều lớp hoàn thiện bóng hoặc mờ hơn trên sản phẩm của bạn. Để tăng độ chân thực, các kết cấu nhám có thể được áp dụng để thêm các khuyết tật hoặc bụi bẩn nhỏ trên bề mặt như dầu da, trầy xước nhẹ hoặc thậm chí là bụi.

roughness grid

lưới độ nhám Hình trên được sử dụng để đưa ra kết quả trong Hình A ở trên.

Sử dụng các kết cấu nhám trong KeyShot có thể giúp bạn tránh khỏi việc phân tách các bề mặt sẽ có nhiều lớp hoàn thiện bóng hoặc mờ hơn trên sản phẩm của bạn. Để tăng độ chân thực, các kết cấu nhám có thể được áp dụng để thêm các khuyết tật hoặc bụi bẩn nhỏ trên bề mặt như dầu da, trầy xước nhẹ hoặc thậm chí là bụi.

Áp dụng kết cấu độ nhám trong KeyShot

Bất kỳ lúc nào có một biểu tượng hình ca rô nhỏ ở bên trái của trường đầu vào của thông số vật liệu trong KeyShot, điều đó có nghĩa là thông số đó có thể được kiểm soát bằng bản đồ kết cấu.

Overlay as Roughness_Cropped

Overlay as Roughness_Cropped Kết xuất ở trên được thực hiện với một hình ảnh được áp dụng cho vật liệu thủy tinh như một kết cấu nhám trong KeyShot. 

Ba cách để áp dụng kết cấu độ nhám trong KeyShot

-Kéo họa tiết vào biểu tượng ca rô
-Nhấp đúp hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng ca rô và duyệt qua bản đồ kết cấu hoặc kết cấu thủ tục
-Kéo kết cấu của bạn vào cửa sổ đồ thị vật liệu và kéo nút đầu ra của kết cấu vào nút của vật liệu bạn muốn áp dụng nó

Poliigon Textures - Wood Planks Worn 23

Kết cấu Poliigon - Ván gỗ Mòn 23 Bản vẽ trên được thực hiện bằng cách thêm kết cấu gồ ghề, kết cấu khuếch tán và kết cấu nhám vào một mặt phẳng phẳng, mịn để tạo ra một bề mặt gỗ có sức thuyết phục.

Vật liệu có độ nhám có thể sửa chữa được

-Thủy tinh (rắn)
-Kim khí
-Sơn
-Nhựa
-Trong mờ
-Nâng cao
-Bất đẳng hướng
-Chất điện môi
-Đá quý
-Sơn Kim loại
-Nhựa trong suốt
-Mờ Nâng cao
-Đất
-Toon
-Khung dây

Nguồn: blog.keyshot


Tags: keyshot artec eva artec scanner artec 3d scanner artec spider artec eva 3d scanner artec 3d scanner price artec eva price artec eva scanner artec spider scanner artec eva 3d artec eva 3d scanner price artec 3d spider artec spider 3d scanner price máy quét artec máy quét 3d cầm tay máy quét 3D máy scan mini artec máy scan artec máy scan cầm tay máy scan 3d

© 2019-2022 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam